ผวา จงอางกลัดมัน ลงเขาหาคู่ผสมพันธุ์ บ้านหลังเดียว เจอ 4 ตัว
ผู้โพส! : admin
ดูรายละเอียดผู้โพส!
 ทุกทิศทั่วไทย  
ผวา จงอางกลัดมัน ลงเขาหาคู่ผสมพันธุ์ บ้านหลังเดียว เจอ 4 ตัว
  • 0 ตอบ
  • 934 อ่าน
« admin»เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2564, 05:02:37 PM »

หน่วยกู้ภัยที่ภูเก็ตจับ งูจงอางยักษ์ ซุกอในโรงตากยางสวนยางพารา เผยเดือนนี้ พบ 4 ตัว แล้ว ที่แปลกคือ เจอในบ้านสวนยางตรงนี้ที่เดียว คาดว่าลงเขา ตาม "ฟีโรโมน" ตัวเมียมาเพื่อผสมพันธุ์
วันที่ 6 ก.พ. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ณัฐพงศ์ คงกิ้ม” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ประจำศูนย์บ้านเมืองใหม่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้โพสต์ภาพและคลิป ขณะเข้าจับงูจงอางขนาดใหญ่ที่สวนยางพาราแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ป่าคลอก อ.ถลาง พร้อมข้อความระบุว่า

ตัวที่4 บ้านหลังเดิม เเต่คนละวัน เวลา 17.17 น.รับเเจ้งจากศูนย์วิทยุกุศลธรรมเขต อ.ถลาง ขอกำลังไปจับงูจงอางพื้นที่หมู่ 2 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง รถกู้ภัย 360 ลงพื้นที่ พบงูจงอางขนาดความยาว 4-5 เมตร น้ำหนักกว่า 10 กิโล อยู่ใต้โรงตากยางพารา จับได้เป็นที่เรียบร้อย สอบถามคนพบเจอรับแจ้งว่าขณะเดินไปที่โรงตากยางได้เจองูขนาดใหญ่ขดอยู่ใต้ราวตากยางพารา จึงเเจ้งกู้ภัย ให้มาจับงูดังกล่าว เมื่ออาทิตย์ก่อนก็เป็นงูจงอางจำนวนสองตัว ได้มาอยู่ที่ดังกล่าว จึงเเจ้งให้กู้ภัยมาจับได้หนึ่งตัว อีกตัวหนึ่งหลบหนีคาดว่าน่าจะเป็นคู่ตัวผู้ตัวเมีย มาอาทิตย์นี้คาดว่างูจงอางได้ตามคู่มายังบ้านดังกล่าว ตอนนี้จับได้เป็นที่เรียบร้อย รอส่งต่อให้อุทยานดำเนินการต่อไป"
อย่างไรก็ดี หน่วยกู้ภัยเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในรอบ 1 เดือน สามารถจับงูจงอางจากบ้านหลังนี้ไปแล้ว 4 ตัว ชาวบ้านในพื้นที่ต่างเชื่อว่า งูจงอางกลุ่มนี้ลงมาจากพื้นที่ป่า เพื่อติดตามฟีโรโมน (Pheromone) ของงูจงอางเพศเมีย ที่พร้อมผสมพันธุ์ ที่ติดอยู่ตามพื้นดินและลอยในอากาศ เพื่อต้องการจะมาผสมพันธุ์กัน ทำให้พบงูจงอางในพื้นที่เดียวกันหลาย  ชาวบ้านจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเข้าพื้นที่ประกอบอาชีพ
เครดิตร ไทยรัฐ