น้ำท่วมหนักสุดรอบ 10 ปี ขยายวงกว้าง 6 อำเภอ 5 พันครัวเรือน
ผู้โพส! : admin
ดูรายละเอียดผู้โพส!
 ภัยธรรมชาติ  
น้ำท่วมหนักสุดรอบ 10 ปี ขยายวงกว้าง 6 อำเภอ 5 พันครัวเรือน
  • 0 ตอบ
  • 1050 อ่าน
« admin»เมื่อ: ธันวาคม 06, 2563, 10:40:49 PM »


ตรังอ่วมหนัก น้ำท่วมครั้งใหญ่ 6 อำเภอ พื้นที่สีแดงเดือดร้อนแล้ว 5,602 ครัวเรือน จมน้ำสังเวย 1 ศพ บางพื้นที่น้ำมาเร็วไหลเชี่ยว ท่วมมิดหลังคาบ้าน ขณะที่ระดับน้ำเพิ่มสูงขยายวงกว้างต่อเนื่อง ชาวบ้านเร่งอพยพนอนเต็นท์พักพิง หนักสุดรอบ 10 ปี ด้านกลมชลฯ เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเร่งออกสู่ทะเลให้ได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม จ.ตรัง บริเวณคลองช้าง ริมถนนสายตรัง-สิเกา เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ได้นำเอาเครื่องจักรกลหนัก รวมทั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มาทำการสูบน้ำเพื่อผลักดันให้น้ำจากแม่น้ำตรัง ไหลออกสู่ปากน้ำทะเลกันตังได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น หลังมวลน้ำจำนวนมาก จากพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ไหลบ่าลงมา ทำให้พื้นที่ด้านเหนือคลองช้างซึ่งได้แก่ ต.หนองตรุด ต.นาตาล่วง ต.นาโต๊ะหมิง และ ต.บางรัก พื้นที่รองรับน้ำสุดท้ายก่อนไหลลงสู่ทะเลตรัง ขณะเดียวกันน้ำจากแม่น้ำได้ไหลเข้าท่วมโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัยตรัง ซึ่งอยู่บริเวณริมแม่น้ำตรัง ระดับน้ำท่วมสูงตั้งแต่ 20-50 ซม. และยังมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้น  ในส่วนพื้นที่ ต.บางรัก อ.เมืองตรัง น้ำได้ไหลเข้าท่วมแล้วทั้งหมด 6 หมู่บ้าน สำหรับพื้นที่หนักสุดใน คือ หมู่ 4 ต.บางรัก น้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและเพิ่มระดับขึ้นสูงจำนวนมาก ระดับน้ำ เพิ่มสูงขึ้นกว่า 3 เมตร ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมถึงหลังคาบ้านกว่า 10 หลัง ขณะที่พื้นที่รับน้ำใน 6 ตำบล ได้แก่ ต.นาตาล่วง บางรัก นาท่ามใต้ หนองตรุด นาโต๊ะหมิง โดยเฉพาะที่บ้านหนองบัว หมู่ 4 ต.นาตาล่วง บ้านเรือนกว่า 30 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมถึงหลังคาบ้าน สูงตั้งแต่ 2-3 เมตรเช่นกัน ซึ่งกระแสน้ำที่ท่วมยังคงไหลเชี่ยวกราดอย่างต่อเนื่อง ส่วนพระและเณรในวัดประสิทธิชัย หรือวัดท่าจีน ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วม ต่างใช้เรือเป็นยานพาหนะเข้าออกวัด และมีความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก และอีก 3 ตำบลของ อ.กันตังคือ ต.ควนธานี บางหมาก โคกยาง มีน้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้นจากเมื่อวานนี้ตั้งแต่ 2-3 เมตร

ด้าน นายสุวัฒน์ นพคุณ อายุ 63 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ต.บางรัก กล่าวว่า น้ำมาอย่างรวดเร็วมาก ซึ่งเข้าท่วมเป็นครั้งที่ 2 แล้วตั้งแต่วันที่ 4 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา และน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นตลอดเวลา เพราะน้ำเหนือไหลมาสมทบจำนวนมาก เพราะพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่แอ่งกระทะ น้ำคงจะท่วมขังอยู่อีกยาวนาน และจะขังอยู่เป็นกว่า 10 วัน หรืออาจจะครึ่งเดือน

ขณะที่ นางสมบัติ สุกกล่ำ อายุ 59 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.บางรัก ซึ่งมาอาศัยอยู่ในที่พักพิง กล่าวว่า บ้านตนเองจมน้ำไปแล้ว ท่วมมิดหลังคา ก็ได้อพยพกันมากว่า 30 ชีวิต ซึ่งอยู่ภายในครอบครัว มาอยู่ที่พักพิง สิ่งที่ลำบากตอนนี้คือน้ำดื่มน้ำอาบ และที่หวาดกลัวคือสัตว์มีพิษ คิดว่าคงอีกหลายวัน หรือครึ่งเดือนน้ำถึงจะลดลง ส่วนรอบนี้น้ำมาเยอะมากและมารวดเร็วมาก ที่ผ่านมาเคยผ่านน้ำท่วมบ้านมาแล้วหลายครั้ง

โดยสถานการณ์น้ำท่วมทั้ง 6 อำเภอใน จ.ตรัง คือ อ.รัษฎา, อ.นาโยง, อ.ห้วยยอด, อ.วังวิเศษ, อ.กันตัง และ อ.เมือง พื้นที่ตอนบน ได้แก่ อ.รัษฎา และ อ.นาโยง เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ยกเว้นพื้นที่ท้ายน้ำ ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำตรัง หลายตำบลยังอ่วมหนัก แม้ฝนหยุดตกมาแล้ว 3 วัน แต่เนื่องจากมวลน้ำก้อนใหญ่จาก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ไหลลงมาสมทบกับน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ทำให้พื้นที่ตอนล่างซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำตรัง มีน้ำท่วมสูงขึ้นมากกว่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา โดยมีคนจมน้ำเสียชีวิตรายแรก คือ นายพิเชษฐ์ เพชรประสิทธิ์ อายุ 49 ปี ชาว ต.นาตาล่วง อาชีพก่อสร้าง สภาพจมน้ำเสียชีวิตภายในร่องสวนปาล์ม เรือล่มจมหายต่อหน้าเมียขณะขนของหนีน้ำ หมู่ 4 บ้านป่าหมาก ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง โดยสถานการณ์น้ำท่วมยังขยายวงกว้าง และมีประชาชนได้รับความเดือดร้อน 6 อำเภอ 29 ตำบล 4 ชุมชน 141 หมู่บ้าน 5,602 ครัวเรือน.