อนุทิน ยัน ไม่ล็อกดาวน์ ปท.แต่หากคุมโควิด-19ไม่อยู่ ใช้มาตรการเข้มขึ้น
ผู้โพส! : admin
ดูรายละเอียดผู้โพส!
 โรคระบาดและอื่นๆ  
อนุทิน ยัน ไม่ล็อกดาวน์ ปท.แต่หากคุมโควิด-19ไม่อยู่ ใช้มาตรการเข้มขึ้น
  • 0 ตอบ
  • 835 อ่าน
« admin»เมื่อ: ธันวาคม 05, 2563, 03:14:49 PM »


อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สธ. ยัน ยังไม่มีการล็อกดาวน์ประเทศ ยังไม่ห้ามจัดกิจกรรมคอนเสิร์ต หรือชุมนุมการเมือง แต่ยอมรับ ถ้าสถานการณ์เปลี่ยนไป ก็อาจตัดสินใจใช้มาตรการเข้มข้นขึ้น

วันที่ 5 ธ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหลายพื้นที่ ภาคเหนือ ยืนยัน ขณะนี้การแพร่กระจายเชื้อ เริ่มต้นมาจากใน จ.เชียงใหม่ และเชียงราย ยังไม่กระจายมาจากทั่วประเทศ ขณะนี้พยายามให้คนไทยที่ทำงานในฝั่งท่าขี้เหล็กกลับมาแสดงตน โดยประเทศไทยจะอำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง ทั้งการกักกันตัวและการตรวจเชื้อ รักษา และจะประสานกระทรวงการต่างประเทศ ข้ามขั้นตอนในการติดต่อสถานทูตที่เรียกว่า COE เพื่อให้คนไทยในท่าขี้เหล็กเข้ามาได้

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเชื่อว่า ไม่น่าจะมีเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาเพิ่มเติม เพราะโอกาสที่จะมีการแพร่เชื้อเป็นเฉพาะกลุ่มแรกเท่านั้น ซึ่งจะใช้ระบบกระทรวงสาธารณสุขในการตรวจคนที่สัมผัสทั้งเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำ ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากประชาชนที่เดินทางจากท่าขี้เหล็ก ให้ขอรับการตรวจเชื้อ โดยไม่ต้องมีความกังวลใดๆ เพราะประเทศไทยมีความพร้อมในการรักษาทั้งด้านเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งนี้ หากมีความเข้าใจ ก็ไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ ปิดประเทศหรือปิดจังหวัด แต่ขอร้องว่าทุกคนที่เดินทางเข้ามาจะต้องเข้ารับการตรวจเชื้อ ขณะเดียวกันไม่ต้องกังวลเรื่องจัดกิจกรรม เช่น งานคอนเสิร์ต อีเวนต์ต่างๆ ทุกอย่างยังคงดำเนินกิจกรรมได้ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่ต้องป้องกันตัวเองและระมัดระวังด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ส่วนประชาชนที่จะไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวนี้ ก็สามารถเดินทางไปได้ เนื่องจากเชื้อเหล่านี้มีข้อจำกัดในการแพร่ระบาด

ส่วนกังวลกับการชุมนุมว่า จะเกิดการแพร่ระบาดระลอก 2 หรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นคนละเรื่องกัน ขณะนี้เป็นการควบคุมสถานที่ที่มีการแพร่กระจายและความเดือดร้อนอยู่ที่ภาคเหนือ ไม่เกี่ยวกับการเมือง และยืนยันว่า ทั้งกิจกรรมปีใหม่ คอนเสิร์ต การชุมนุมยังสามารถทำได้

"ดีซะอีกครับ ทุกคนกลับมาใช้หน้ากากอนามัย ถึงตอนนี้ ยืนยันไม่มีล็อกดาวน์ แต่ถ้าสถานการณ์แปรเปลี่ยนไป คนยังไม่ยอมมาแสดงตน แล้วยังไปเที่ยวผับ เที่ยวบาร์ ห้างสรรพสินค้า ยังกินเหล้า เดินทางข้ามจังหวัด แบบนี้ก็ใช้มาตรการรุนแรงขึ้น ยันต้องเฝ้าระวังไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์จะนิ่ง" นายอนุทิน กล่าว... 

ภาพข่าวโดย ไทยรัฐ